Bóc phốt 19 loại kem “gian dối” chỉ số chống nắng SPF

Tôi là một nhân viên văn phòng, và là một người sử dụng mĩ phẩm chân chính. Mấy ngày gần đây thấy các báo lớn như: kenh14.vn, afamily, eva.vn tố cáo nhiều thương hiệu “quen thuộc” nhưng lại “lừa dối khách hàng”, “gian dối” chỉ số chống nắng SPF.

Đây là hàng vi đáng lên án, không thể chấp nhận được. Bởi thế, nên tôi biên bài này, để giải thích cho các mẹ do bận bịu đủ thứ chuyện nên chưa để ý “Chỉ số SPF” là cái gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới làn da của các mẹ.

Chỉ số SPF chống nắng là gì?

Theo như Wikipedia, được mệnh danh là Bách Khoa Toàn Thư của nhân loại thì:

Hơi khó hiểu phải không? Bệnh viện Vinmec có cách giải thích dễ hiểu hơn như sau:

Chỉ số SPF (sun protection factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UV được dùng trong kem chống nắng. Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi sử dụng kem chống nắng trên da. ( xem bài viết gốc tại Vinmec )

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút.

 

 

Hiểu một cách đơn giản, chỉ số SPF giống như chiếc áo giáp tàng hình có tính năng chống lại tia UV, thời gian sử dụng cho 1 SPF là 10 phút. Nếu chỉ số SPF là 30 thì áo giáp của bạn có thời gian sử dụng là 300 phút, hết thời gian nó sẽ biến mất.

Chỉ số SPF chống nắng quan trọng như thế nào đối với sản phẩm mĩ phẩm

Chỉ số SPF trên kem chống nắng cho biết khả năng chống lại tác hại của tia UVA và tia UVB lên cơ thể. Thời điểm mùa hè lượng tia UV xuống trái đất cao nhất, gây ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể.

Sử dụng kem chống nắng là một biện pháp hữu hiệu tránh lại tác hại của tia UV.

Mách nhỏ bạn một giải pháp của Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam ở đây

Chỉ số SPF chống nắng bao nhiêu là phù hợp?

Theo các chuyên gia về da liễu thì chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 60.

Những loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30, không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên nếu tình trạng da của bạn đang bị mụn gây viêm và sưng thì bạn chỉ nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-30 để tránh gây kích ứng da.

Kem chống nắng chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt? | Vinmec

Với các chỉ số SPF rất cao từ 60-100, thì chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng như da đang điều trị nám hay bị dị ứng với ánh nắng.

Việc lựa chọn kem chống nắng như thế nào là tốt nhất với làn da của mình phụ thuộc vào chỉ số SPF. Không phải cứ chỉ số SPF càng cao thì càng tốt, vì có thể gây ảnh hưởng tới da và hiệu quả chống nắng cũng không hơn các loại chỉ số SPF thấp hơn.

Hiểu chỉ số chống nắng để có lựa chọn phù hợp nhất

Ngoài chỉ số SPF ra, có 2 chỉ số cần quan tâm đó là: chỉ số PPD và chỉ số PA.

Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening), là chỉ số dùng để đánh giá sự tạo sắc tố trên da sau 2h phơi nắng. Chỉ số này được sử dụng chủ yếu ở Châu Á và Châu Âu, nó tương tự như chỉ số SPF nhưng sự khác biệt chính ở đây là chúng ta đang nói về phơi nhiễm UVA.

Chỉ số SPF, PA,PPD,... là gì & Cách chọn kem chống nắng cho da dầu mụn

PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng cho da do Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản công bố.

Xem bài viết đầy đủ từ website Hellobacsi tại đây => hellobacsi 

Tia cực tím – Nỗi kinh hoàng của làn da

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'TIA UV VÀ NHỮNG TÁC HẠI VỚI DA Miền Bắc và miền Trung nưá»c ta đang trải qua những ngày nắng nóng. bức xạ tia cực tím ở mức rất cao, dẫn đến nguy cơ ung thư da nếu cơ thểkhông được bảo vệ khi đi ngoài trời nắng.'

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'ÁNH NẮNG MẶT TRỜI BAO CỒM CÁC TIA CỰC TÍM (UVA, UVB, UVC) UVA UVB Tác động tớihabi da.gâylãohóada lão da, gây Tác động tới biểu bì da, gây say nắng, đen da, tổn thương da'

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản

Không có mô tả ảnh.

Một số chia sẻ từ các mẹ mà tôi góp nhặt được trên internet:

 

>>>Chắc ai đó sẽ cần “Chống nắng chỉ là 1 trong 5 tính năng ưu việt của sản phẩm trắng da này”. Sản phẩm là công trình nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam.