Tin tức Việt Nam Ý kiến Hội nhập kinh tế quốc tế một điểm sáng trong công tác đối ngoại của Việt Nam: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Ngày 15 tháng 11 năm 2020, sau tám năm đàm phán, mười lăm quốc gia châu Á – Thái Bình Dương đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong một lễ ký kết được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. – Ảnh TTXVN / VNS

HÀ NỘI – Hội nhập kinh tế quốc tế là một điểm sáng trong hoạt động đối ngoại của Việt Nam năm 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo chí trong nước.

Quan chức này lưu ý rằng nền kinh tế toàn cầu và các liên kết kinh tế quốc tế đang phát triển theo xu hướng phức tạp và đi kèm với nhiều rủi ro.

Ông nói thêm, đại dịch COVID-19 đã đặt ra những thách thức mới, nhưng cũng làm sâu sắc thêm xu hướng thiết lập các liên kết và thúc đẩy các xu hướng mới khác, dẫn đến những thay đổi trong quản lý kinh tế và thương mại trên toàn cầu và thúc đẩy quá trình số hóa nhanh chóng.

Việc Việt Nam chủ động liên kết kinh tế quốc tế đã giúp Việt Nam dễ dàng đa dạng hóa thị trường và đối tác, thu hút các nguồn lực cho phát triển và hoàn thành mục tiêu phục hồi nhanh và bền vững sau đại dịch.

Đáng chú ý, vai trò Chủ tịch ASEAN và Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN năm 2020, đồng thời là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-21 đã giúp Việt Nam nâng cao tiếng nói của mình trong khuôn khổ đa phương.

Tuy nhiên, những thay đổi bất ngờ đối với nền kinh tế toàn cầu và khu vực đã ảnh hưởng đến nỗ lực chống lại COVID-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và một số đối tác, ông Sơn nói.

Việt Nam đã vượt qua nhiều thách thức để đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển và đối ngoại vào năm 2020.

Hội nhập kinh tế quốc tế có những bước tiến và trở thành điểm sáng trong công tác đối ngoại của đất nước, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong khu vực về đẩy mạnh liên kết kinh tế quốc tế và sử dụng các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, ASEAN đã cùng với các thành viên và đối tác khác của ASEAN ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội vào tháng 11 năm ngoái.

Với thành tựu này, vai trò trung tâm của ASEAN và vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam đều được củng cố, ông nhấn mạnh.

Ông Sơn nói, Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy các sáng kiến ​​chính về ứng phó với COVID-19 trong khối 10 thành viên, đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Nó thiết lập một mạng lưới gồm 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và khuôn khổ hợp tác kinh tế và thương mại với các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới.

 

Điều này đã tạo động lực để Việt Nam đạt được các mục tiêu tăng trưởng và tiến hành cải cách toàn diện hơn nữa.

Ông Sơn lưu ý, với những thành tựu đáng kể đã đạt được và vị thế, uy tín trên trường quốc tế, Việt Nam sẽ tham gia liên kết kinh tế quốc tế với một diện mạo mới.

Theo ông Sơn, Việt Nam sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc thực hiện các cam kết trong các FTA và các cơ chế hợp tác kinh tế khác.

Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới liên kết và hội nhập kinh tế cả song phương và đa phương, trở thành trung tâm liên kết kinh tế ở cấp độ toàn cầu.  

Điều này phù hợp với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ của Đảng và Nhà nước.

Trong tương lai, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, ngành ngoại giao sẽ tiếp tục vai trò tiên phong trong việc kiến ​​tạo môi trường hòa bình, tối ưu, góp phần nâng tầm địa vị đất nước.

Ngoại giao kinh tế sẽ vẫn là nhiệm vụ trọng yếu của đất nước, đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tối ưu hóa nguồn lực cũng như vai trò, vị thế của đất nước để góp phần hoàn thành các chủ trương, chính sách và mục tiêu phát triển từ nay đến 2045 sẽ được đưa ra bởi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 sắp tới. VNS