Tin tức Việt Nam Chính trị & Luật pháp Tọa đàm về kinh nghiệm, chính sách của Nhật Bản trong chính phủ điện tử

Tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm Chính phủ điện tử vào thứ Sáu. – TTXVN / VNS Photo Phương Hoa

HÀ NỘI – Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hôm thứ Sáu đã tổ chức hội thảo trực tuyến mang tên ‘Chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số’ tại Hà Nội.

Sự kiện do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam Mai Tiến Dũng và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Takio Yamada chủ trì, quy tụ các chuyên gia đến từ Nhật Bản và 23 tỉnh thành của Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dũng cho biết đây là sự kiện thứ ba thuộc loại hình này và là một phần trong các hoạt động của Nhật Bản nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính phủ điện tử. Ông cho biết trong bối cảnh các biện pháp tạo khoảng cách xã hội do COVID-19, việc sử dụng công nghệ thông tin (CNTT), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ kỹ thuật số sẽ là yếu tố quan trọng để duy trì một nền kinh tế vận hành.

Ông nói, Việt Nam đã phát triển một số hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về chính phủ điện tử không chỉ thúc đẩy phương thức làm việc mới ở các đơn vị chính phủ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng cho biết các hệ thống này đã cho phép xã hội tiết kiệm được khoảng 9,8 nghìn tỷ đồng, tương đương 426 triệu USD chi tiêu hàng năm.

Ông cho biết thêm rằng thành công như vậy sẽ không thể đạt được nếu không có sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng Nội các Nhật Bản và Bộ Nội vụ và Truyền thông, và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Phát triển chính phủ điện tử phải đảm bảo gắn kết chặt chẽ giữa ứng dụng CNTT, cải cách hành chính công và nâng cao tính minh bạch, công khai, đồng thời cho rằng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là yếu tố then chốt để đo lường việc xây dựng chính phủ điện tử.

Về phần mình, Đại sứ Yamada nhấn mạnh tầm quan trọng của chính phủ điện tử và chính phủ kỹ thuật số trong bối cảnh đại dịch, cho rằng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số tại nhiều cơ quan hành chính ở Việt Nam cho phép cung cấp nhiều loại dịch vụ công trực tuyến với giá trị gia tăng và không trực tiếp tiếp xúc.

Ông cho biết ông rất ấn tượng trước phản ứng chủ động của Chính phủ Việt Nam đối với đại dịch với việc triển khai nhanh chóng ứng dụng theo dõi số liên lạc NCOVI.

Chính phủ điện tử cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, theo nhà ngoại giao. Ông cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thông qua nhiều chương trình hợp tác hơn nữa để hỗ trợ Việt Nam cải cách.

Trong buổi hội thảo, các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã thảo luận về các chính sách mới của Suga trong việc phát triển chính phủ kỹ thuật số và chia sẻ kinh nghiệm trong việc số hóa các dịch vụ công cũng như xây dựng các chính sách cho việc ứng dụng AI. – VNS