CEO Getfly – Từng là Giám đốc làm việc không lương, dám…hàng đầu Việt Nam

Getfly CRM được biết đến là một phần mềm CRM Make in Việt Nam được hơn 3000 doanh nghiệp SMEs sử dụng khá hiệu quả trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình. Thông minh, sâu sắc, ham học hỏi và đam mê công việc vô cùng là những gì tôi biết về anh Nguyễn Huy Hoàng – CEO của Getfly.

Tôi hẹn anh Nguyễn Huy Hoàng – CEO của Getfly tại quán cafe gần văn phòng làm việc của anh trên phố Thái Hà. Nhấp ngụm cafe đen đá, ánh mắt xa xăm anh bắt đầu kể cho tôi nghe về hành trình chinh phục giấc mơ làm phần mềm của mình.

Anh cho tôi biết, mình vốn xuất thân là một lập trình viên và đã từng có thời gian khá dài làm việc bên Nhật Bản (do được công ty cử sang phát triển dự án mới bên đó). Sau hơn 2 năm làm việc tại đây, anh quyết định về nước và cùng với một nhóm bạn mở một công ty trong lĩnh vực Cơ điện để theo đuổi đam mê kinh doanh của mình. Anh trở thành giám đốc điều hành (bất đắc dĩ ) của công ty này thời điểm đó.

“Ngày đó, thấy mình được làm giám đốc là thích lắm, oai mà. Làm giám đốc mà còn không có lương cơ (anh cười). Khi ấy tôi cũng không có nhiều kiến thức về quản trị, nên thấy được làm giám đốc nên thích và cứ làm thôi. Vốn xuất thân là dân kỹ thuật, tôi lại không có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm làm quản trị nên hiệu suất của doanh nghiệp rất thấp, lợi nhuận không có, đội ngũ thì hoạt động rời rạc…. ”, anh trải lòng tâm sự.

Sau những khó khăn trong việc điều hành doanh nghiệp, với mong muốn tìm ra một giải pháp cho việc quản trị của mình. Vốn đã có một thời gian làm phần mềm anh quyết định mua công cụ quản lý doanh nghiệp từ bên Nhật về Việt Nam để sử dụng cho doanh nghiệp mình (vì lúc này ở Việt Nam phần mềm quản lý vẫn chưa được phổ biến). Và anh đã thất bại khi sử dụng phần mềm quản lý cho doanh nghiệp của mình vì nó quá rắc rối, phức tạp và không phù hợp.

Anh cho biết, khi thấy mọi thứ không như mình mong muốn thì cũng là lúc lòng tự trọng của một lập trình viên trỗi dậy nên anh đã quyết định sẽ tự viết lại một hệ thống phần mềm hoàn toàn mới để có thể sử dụng được cho doanh nghiệp Cơ điện mà mình đang quản lý.

“Đến năm 2011 tôi quyết định phát triển dự án riêng này. May mắn cho tôi ở thời điểm đó có một người bạn đồng hành trước đây làm cùng bên Nhật về nước. Kiên trì hơn 7 tháng thì người bạn này của tôi cũng mủi lòng và quyết định từ bỏ mức lương khoảng 3000 – 4000 USD về làm cùng tôi với mức lương chỉ 8 triệu đồng/ 1 tháng”, anh tâm sự.

Đỉnh điểm đến năm 2014, khi khủng hoảng tài chính xảy ra, các nhà đầu tư khác bắt đầu thoái vốn dần. Để phát triển niềm đam mê của mình anh đã phải tự đứng ra để đầu tư, và thời điểm này cũng chính là lúc anh phải tự đi bán hàng, bán chính phần mềm mà anh cũng với người đồng hành của mình đã dành tâm huyết xây dựng.

Trong suốt 18 tháng, anh không bán được đơn hàng nào cả. Vì phần mềm các anh viết ra ban đầu chỉ phù hợp với những doanh nghiệp giống với mô hình công ty cơ điện trước đây.. Để duy trì hoạt động của công ty, anh đã phải xoay sở đủ cách. Ngoài việc phải dùng hết số tiền mình dành dụm tích góp được thì anh còn vay mượn bạn bè, người thân, vai lãi ngân hàng, căm xe thậm chí là vay lãi ngày anh cũng đã từng phải làm. “May mắn là thời gian khó khăn này tôi vẫn độc thân vui tính” (anh cười).

Tuy nhiên, giai đoạn này cũng chính là thời điểm để anh đưa ra kế hoạch và triển khai nâng cấp và thay đổi lại phần mềm của mình cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Và cũng chính trong khoảng thời gian này là lúc anh phải loay hoay rất nhiều trong việc tìm ra một sản phẩm mà các chủ doanh nghiệp SME đang cần. Anh cùng đội ngũ đã thử rất nhiều sản phẩm: Từ bán ERP, bán phần mềm quản lý công việc, quản lý dự án, quản lý kho…. Và

cuối cùng sau bao nỗ lực và những thăng trầm và nhiều lần thay đổi định hướng, anh đã chọn được một sản phẩm để phát triển đó là phần mềm CRM.

Sau quá trình đó anh đã tìm thấy lời giải cho bài toán của mình. Anh phát hiện ra được việc cần làm lúc này là phải làm thế nào tạo ra được công cụ quản lý doanh nghiệp thực sự đơn giản, dễ sử dụng để các chủ doanh nghiệp có thể quản lý doanh nghiệp một cách dễ dàng nhất.

“Cho đến thời điểm cuối năm 2014, khi tất cả các doanh nghiệp đang tổ chức tiệc tất niên cuối năm thì tôi vẫn đang mải mê đi giới thiệu và bán phần mềm của mình. Đó có thể nói là quãng thời gian mà tôi sẽ không bao giờ quên được trong cuộc đời của mình”, anh trầm ngâm cho biết.

Với tất cả sự kiện trì, nhẫn nại và niềm tin của mình, đến năm 2015 thị trường bắt đầu chấp nhận sản phẩm phần mềm của anh. Cho đến bây giờ, có một câu mà anh và mọi nhân viên nào ở Getfly đều thuộc và áp dụng đó là “mỗi ngày cố gắng 1%”. Nó giống như một kim chỉ nam để mọi người nỗ lực và cố gắng ngày hôm nay sẽ làm tốt hơn ngày hôm qua.

Khi tôi đặt câu hỏi về việc có khi nào anh nghĩ đến việc mình sẽ dừng lại trong suốt 18 tháng đầy khó khăn và thử thách khi không bán được hàng, không có doanh thu đó. Anh nói “tôi không thích thất bại và cũng không muốn thất bại. Chính vì vậy tôi luôn tìm mọi cách để giải quyết những vấn đề của mình cũng như khách hàng để có được một sản phẩm phù hợp nhất với thị trường”. Là một người luôn kiên định với những gì mình muốn, tôi tin rằng chắc chắn anh sẽ thành công hơn nữa trên con đường mang đến giải pháp quản trị cho các doanh nghiệp của mình.

Sau hơn 7 năm hoạt động, đến nay Getfly đã có hơn 3000 doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản trị Getfly CRM tương đương với hơn 60.000 người dùng và có hơn 150 ngành đang sử dụng hiệu quả. Sau giai đoạn xây dựng nền tảng và phát triển bền vững và chuẩn bị chu đáo về nguồn lực, anh Hoàng cho biết mục tiêu của mình đến năm 2023 sẽ có trên 100.000 doanh nghiệp sử dụng phần mềm Getfly CRM và đưa Getfly phát triển thành một trong những công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi tin nghị lực của anh!