Bill Gates và sứ mệnh tiêm phòng COVID-19 cho toàn thế giới

Tỷ phú Bill Gates đang nỗ lực đánh bại COVID-19 trên toàn thế giới, kể cả ở các quốc gia nghèo nhất. Liệu ông có làm được không.

Người đứng đầu một trong những hãng sản xuất vaccine lớn nhất thế giới đã gặp một vấn đề. Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh Ấn Độ, cần 850 triệu USD cho mọi thứ, từ lọ thủy tinh đến thùng thép không gỉ để ông có thể bắt đầu sản xuất những liều vaccine COVID-19 tiềm năng để phân phối cho những nước nghèo.

Ông Poonawalla tính toán rằng, ông có thể mạo hiểm với 300 triệu USD tiền của công ty mình nhưng sẽ vẫn thiếu hơn nửa tỷ USD. Vì vậy, ông đã tìm đến một Giám đốc điều hành công ty phần mềm đã nghỉ hưu ở thành phố Seattle, Mỹ.

Bill Gates, người sáng lập Microsoft nay đã trở thành người làm từ thiện, đã biết ông Poonawalla trong nhiều năm. Ông đã chi hàng tỷ USD để giúp mang vaccine đến các nước đang phát triển, hợp tác chặt chẽ với giám đốc các hãng dược phẩm để thay đổi thị trường. Và như vậy, ông đã trở thành một cá nhân có ảnh hưởng nhất và cũng táo bạo nhất trong hệ thống y tế toàn cầu.

Vào cuối cuộc trò chuyện với ông Poonawalla vào mùa hè năm nay, Bill Gates đã đưa ra lời hứa rằng, Quỹ Bill và Melinda Gates sẽ cung cấp khoản bảo lãnh 150 triệu USD để nhà máy ở Ấn Độ có thể tiến hành sản xuất vaccine COVID-19. Đến tháng 9, quỹ này đã tăng gấp đôi cam kết của mình.

Đây là một phần của nỗ lực chi 11 tỷ USD nhằm tạo cơ sở để mua vaccine COVID-19 cho hơn 150 quốc gia, mặc dù cuối cùng nó có thể còn tốn kém hơn nữa khi vaccine được phép lưu hành. Được tài trợ phần lớn bằng tiền công, sáng kiến ​​này được dẫn dắt bởi hai tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu mà Bill Gates đã giúp cho ra đời và tài trợ cùng với WHO, tổ chức thực chất cũng dựa vào Quỹ Gates như là một trong những nhà tài trợ lớn nhất.

Làm việc ở hậu trường là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, không phải là nhà khoa học cũng chẳng phải là bác sĩ, người coi bản thân và quỹ 50 tỷ USD của mình ở vào vị thế được chuẩn bị đặc biệt để đóng vai trò chủ chốt. Bill Gates và nhóm của ông dựa trên các mối quan hệ và cơ sở hạ tầng mà quỹ của ông đã xây dựng trong hơn hai thập kỷ qua để giúp định hướng nỗ lực giúp các nước nghèo có được vaccine COVID-19.

“Chúng tôi biết cách làm việc với các chính phủ, chúng tôi biết cách làm việc với các hãng dược phẩm, chúng tôi đã mường tượng trước về tình huống này”. Bill Gates cho biết như vậy trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Chúng tôi cần – ít nhất là ở khía cạnh chuyên môn và các mối quan hệ – đóng một vai trò rất, rất quan trọng trong nỗ lực này”.

Khi các vaccine đầu tiên sắp được phê duyệt, câu hỏi làm thế nào để tiêm cho phần lớn dân số thế giới càng trở nên cấp thiết. Nhưng đã 9 tháng mà sự thành công của nỗ lực phân phối vaccine công bằng, được gọi là Covax, vẫn chưa chắc chắn.

Cho đến nay, nó chỉ thu được 3,6 tỷ USD tài trợ cho nghiên cứu, sản xuất và trợ cấp cho các nước nghèo. AstraZeneca, một trong ba công ty hứa cung cấp vaccine cho sáng kiến ​​này, vừa công bố kết quả thử nghiệm ấn tượng. Và có thể khó đảm bảo hàng tỷ liều thuốc mà thế giới cần sẽ có được với chi phí hợp lý và thời gian cung cấp kịp thời vì Mỹ và các quốc gia giàu có khác đã đạt được các thỏa thuận riêng mua vaccine cho công dân các nước này.

Trong những tháng gần đây, Bill Gates, người nhấn mạnh rằng ông là một trong nhiều người tham gia vào nỗ lực cung cấp vaccine cho các nước nghèo, đã tổ chức bàn tròn trực tuyến với quan chức của các công ty dược phẩm. Ông đã bám sát các các nhà lãnh đạo thế giới để có được các cam kết tài chính: Chỉ trong một tuần, ông cùng vợ và là đồng chủ tịch, bà Melinda Gates, đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed.

Tại Washington, ông đã thường xuyên tham khảo ý kiến ​​của Tiến sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm và là người cộng tác lâu năm với ông trong các sáng kiến vaccine, và nói chuyện với Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, một người từng bị bệnh bại liệt và là người đã hỗ trợ các chương trình loại trừ bệnh này và các bệnh cần vaccine khác. Và để giúp có nhân sự cho nỗ lực cung cấp vaccine cho các nước nghèo, quỹ của Bill Gates đã cung cấp hàng triệu USD thuê các chuyên gia của công ty tư vấn quản lý McKinsey.

Tiến sĩ Ariel Pablos-Méndez, cựu Giám đốc quản lý tri thức của WHO: “Một số người sẽ nói: Tại sao phải là ông ấy? – Ông ấy có sức hút của một ngôi sao. Ông ấy có các nguồn lực. Ông ấy quan tâm. Có rất nhiều người làm việc này việc nọ, nhưng không ai làm được ở quy mô như Bill Gates”.

Nếu sáng kiến, được hỗ trợ bởi tài sản và sự tập trung công sức của Bill Gates, giúp bảo vệ được người nghèo trên thế giới khỏi loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,4 triệu người, nó sẽ khẳng định tính đúng đắn của những chiến lược mà ông đã thúc đẩy trong công việc từ thiện của mình, trong đó có việc đưa ra những khuyến khích cho các công ty dược phẩm.